CÙNG ASV TÌM HIỂU VỀ NÉT ĐẶC TRƯNG CỦA DOANH NGHIỆP NHẬT BẢN - TUYỂN DỤNG TRỌN ĐỜI

CÙNG ASV TÌM HIỂU VỀ NÉT ĐẶC TRƯNG CỦA DOANH NGHIỆP NHẬT BẢN

TUYỂN DỤNG TRỌN ĐỜI

Chế độ tuyển dụng trọn đời được biết đến như là một trong “ba kho báu thần thánh - 三種の神器(Sanshu no Jingi của doanh nghiệp Nhật Bản. Hai cái còn lại là “Chế độ thâm niên –年功序列Nenko Joretsu ” và “Liên hiệp doanh nghiệp –企業別組合Kigyou betsu kumiai ”. Tuyển dụng trọn đời hay tuyển dụng suốt đời chỉ hoạt động tuyển dụng nhân sự làm việc cho đến khi nghỉ hưu trong suốt quãng thời gian lao động của người lao động. Mối quan hệ kéo dài giữa nhân viên và công ty như thế này chủ yếu hướng tới những sinh viên nam tốt nghiệp đại học vào mỗi kỳ tuyển dụng mùa xuân.

Ở chế độ này, công ty và nhân viên cùng chia sẻ ý thức nghĩa vụ mang tính tương trợ lẫn nhau. Công ty đối với nhân viên sẽ thực hiện lời hứa về lương và thăng chức. Nhân viên đối với công ty sẽ đáp ứng về sự Trung thành – Cống hiến – Lao động.

Giáo dục được coi là con đường hướng tới tuyển dụng trọn đời, các bậc cha mẹ sẽ nhấn mạnh với con cái về việc học chăm tại trường học để tốt nghiệp một trường tốt và rồi có thể tìm kiếm được một công việc tốt sau này.

Chế độ này hoạt động hiệu quả khi kinh tế Nhật Bản tăng trưởng cao độ và khi doanh nghiệp duy trì được mức thu nhập cao và mở rộng xuất khẩu. Tuy nhiên, chế độ này lại tiêu tốn quá nhiều chi phí và trở nên khó có thể duy trì trong nền kinh tế tăng trưởng chậm và trong môi trường cạnh tranh kinh doanh khắc nghiệt. Khi nền kinh tế bắt đầu thoái trào áp lực kinh tế đã ép các doanh nghiệp phải hủy bỏ chế độ này. Đến cuối những năm 1990, những doanh nghiệp áp dụng chế độ tuyển dụng trọn đời chỉ còn chiếm dưới 10%.

Tuy vậy, hiện nay chế độ này lại được cân nhắc như là một yếu tố cấu thành quan trọng trong quá trình những công ty Nhật Bản đang tìm kiếm những con đường cải cách mới,

(Nguồn hình ảnh: Internet)